Ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), cho biết năm 2018, lượng khách du lịch trong và ngoài nước tăng 20% so với năm 2017, trong đó khách nước ngoài đạt con số 15 triệu. Điều này khiến nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm nghỉ dưỡng hạng sang, trong đó condotel cao cấp tăng lên.

Thống kê cho thấy, từ năm 2015 đến tháng 9/2017, cả nước có 71 dự án condotel, officetel được cấp phép với tổng số 25.639 căn, trong đó có 15.010 căn hộ condotel. Năm 2016, tổng nguồn cung căn hộ condotel 16.000 căn. Trong 2 năm 2018, 2019, dự kiến trung bình mỗi năm khoảng 20.000 căn hộ condotel được mở bán. Bên cạnh đó, hiện tỷ lệ căn hộ condotel chiếm 56%, phòng khách sạn chỉ chiếm 44%. Đây là điều không bình thường, vì ở các nước tỷ lệ phòng khách sạn luôn cao hơn căn hộ condotel.

Nhận định về những điểm nóng tương lai, ông Dương Đức Hiển – Giám đốc Bộ phận Kinh doanh nhà ở miền Bắc và miền Trung Savills Việt Nam cho rằng, những năm qua bất động sản nghỉ dưỡng phát triển mạnh nhất ở miền Trung. Trong thời gian tới, ông Hiển vẫn đánh giá cao tiềm năng và tốc độ tăng trưởng của thị trường khu vực này với các tâm điểm Bình Thuận, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc.

Chuyên gia: BĐS du lịch đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh, khó xảy ra bong bóng - Ảnh 1.

Bình Thuận đang trở thành điểm nóng mới của thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng

Theo phân tích của ông Huy, du lịch ở các địa phương đang thiếu chủ yếu là các cơ sở lưu trú chất lượng cao, được vận hành bởi các thương hiệu đẳng cấp quốc tế, đáp ứng được nhu cầu khám phá, trải nghiệm kết hợp tận hưởng các dịch vụ tiện ích nghỉ dưỡng, hoạt động vui chơi giải trí cao cấp của du khách trong và ngoài nước.

Đồng quan điểm về xu hướng đầu tư căn nhà thứ hai, ông Chu Thanh Hiếu, Tổng giám đốc MIK Home, cho rằng xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của người có thu nhập trung bình khá không chỉ có một căn nhà mà cần có thêm sự tích lũy tài sản. Khi đó, họ bắt đầu quan tâm đến đầu tư căn nhà thứ hai, thứ ba, vừa giải quyết nhu cầu sinh hoạt, ở, vừa sản sinh lợi nhuận. Tất nhiên, lợi nhuận là yếu tố được cân nhắc nhiều nhất. Ông Hiếu bật mí có 3 "bí kíp" để có lợi nhuận cao khi đầu tư vào "ngôi nhà thứ hai". Bí kíp đầu tiên là vị trí.

Trong khi hằng năm khách du lịch tới Phú Quốc tăng khoảng 30%. Năm 2018, Phú Quốc đón khoảng 4 triệu du khách, trong đó có hơn 500.000 khách nước ngoài. Các con số trên chứng tỏ Phú Quốc đang có sức hút rất lớn và là thị trường vô cùng hấp dẫn để đầu tư vào căn nhà thứ hai, thứ ba.

Bí kíp thứ hai các nhà đầu tư cần cân nhắc là chọn đơn vị quản lý dự án uy tín. Việc lựa chọn đơn vị có thương hiệu lớn nhằm đảm bảo cho các nhà đầu tư yên tâm về lợi nhuận. Họ có nhiều khách, chỉ riêng việc lưu chuyển khách quốc tế bằng nội lực của họ đã đảm bảo tỷ lệ lấp đầy các dự án rất lớn.

"Ngoài lợi nhuận cao, các nhà đầu tư cần lưu ý về lợi nhuận bền vững. Hiện các dự án nghỉ dưỡng thường cam kết 10%/năm, trong khoảng 3 - 5 hoặc 10 năm. Tuy nhiên sau thời gian cam kết, nếu đơn vị vận hành không tiếp tục đảm bảo được tỷ lệ lấp đầy cao thì các nhà đầu tư không thể duy trì mức lợi nhuận bền vững", ông Hiếu cảnh báo.

Yếu tố cuối cùng, dự án phải được phát triển bởi các thương hiệu có uy tín. Các đơn vị này sẽ đảm bảo dự án được xây dựng kịp thời, đầy đủ vì họ có tiềm lực tài chính lớn.

Tại hội thảo này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, nhận định mô hình condotel không chỉ nằm ở khu vực ven biển và hải đảo mà có thể nằm ngay trên sông, trên Sa Pa, Tam Đảo... đều hấp dẫn, đều tiềm năng. Bởi nhà nước định hướng phát triển du lịch là kinh tế mũi nhọn, tốc độ tăng trưởng hằng năm không thấp hơn 16% nên việc phát triển các khu du lịch nghỉ dưỡng là cần thiết. Thế nhưng hiện nay tính pháp lý của condotel còn là nhược điểm.

"Tôi nghiên cứu kỹ về các luật có liên quan, người mua căn hộ phải được cấp sổ đỏ nhưng rất tiếc từ 2008 đến nay, có tình trạng một số tỉnh cấp sổ đỏ cho người mua condotel ghi trên đó là sở hữu ổn định lâu dài nhưng không hình thành giá trị ở. Điều đó hoàn toàn trái với quy định của luật Đất đai. Ví dụ khi có kết luận của thanh tra thì Đà Nẵng cấp lại sổ đỏ nhưng lại trừ mất thời gian 11 năm và chỉ còn 39 năm là thiệt hại cho người dùng. Vì vậy tôi kiến nghị cấp lại sổ đỏ nhưng vẫn có thời gian sở hữu 50 năm hoặc theo thời hạn của dự án đó cho người mua condotel", ông Châu nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM, bày tỏ đồng tình với quan điểm của Hiệp hội BĐS TP.HCM. Việc hiệp hội này cũng như nhiều đơn vị đã có các kiến nghị với mục tiêu cụ thể hóa về pháp lý của condotel, giúp nhà đầu tư yên tâm và có cơ hội sở hữu sản phẩm đúng quy định là cần thiết. Điều đó cũng sẽ giúp cơ quan quản lý nhà nước xử lý theo quy định để tránh các tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư.

Theo ông Hiển, bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển, không chỉ theo hướng địa bàn mà còn theo xu hướng đa dạng hóa loại hình sản phẩm. Các khu vực phát triển nghỉ dưỡng không nên chỉ đơn giản là du lịch đơn thuần mà còn cần phát triển nhiều loại hình khác như du lịch sân golf, du lịch mua sắm, du lịch tâm linh, bất động sản hưu trí… Nếu biết cách khai thác và điều chỉnh các quy định cho phù hợp hơn với tình hình phát triển kinh tế đất nước, thì đây hoàn toàn có thể là xu hướng của Việt Nam trong thời gian tới.

Trong khi đó, giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng nhiều năm nay Đà Nẵng, Nha Trang… vẫn là những điểm nóng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Ông Võ cho rằng thời gian tới sức nóng của bất động sản nghỉ dưỡng sẽ lan tới các vùng đất mới như Phan Thiết (Bình Thuận), Phan Rang (Ninh Thuận), Quy Nhơn (Bình Định).

Theo ông Võ, vấn đề mấu chốt định hình khu vực điểm nóng tương lai còn phụ thuộc vào việc sửa Luật. Nếu Luật Đất đai sửa loại hình này chỉ 50 năm thì thị trường sẽ chững lại ngay.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ

Dự án nổi bật

Golden Mark Shophouse Cẩm Phả Golden Mark Shophouse Cẩm Phả

Dự án Golden Mark Shophouse Cẩm Phả tọa lạc…

Casa Vela - Phân khu cao cấp Casamia Hội An Casa Vela - Phân khu cao cấp Casamia Hội An

Nằm trong vùng dự trữ sinh quyển dừa nước…

Wyndham Lynn Times Thanh Thủy Wyndham Lynn Times Thanh Thủy

Wyndham Lynn Times Thanh Thủy xứng đáng là…

Tin xem nhiều nhất

Những lưu ý khi phát triển condoltel Những lưu ý khi phát triển condoltel

(ĐTCK) Các dự án condotel đang bùng nổ ở…

Dòng tiền đầu tư địa ốc cuối năm đổ vào đâu ? Dòng tiền đầu tư địa ốc cuối năm đổ vào đâu ?

Những ngày qua, thực tế tại thị trường…

default Công ty TNHH Sima

giới thiệu

Sự khác biệt giữa shophouse và shop villas Sự khác biệt giữa shophouse và shop villas

Shop Villas được các chủ doanh nghiệp và…

Bất động sản có thể kéo dài chu kỳ giảm tốc Bất động sản có thể kéo dài chu kỳ giảm tốc

TP HCM Chuyên gia dự đoán đà giảm tốc của…

Copyright © 2018 http://simagroup.vn | All Rights Reserved